CHIA SẺ KINH NGHIỆM BẢO DƯỠNG XE MÁY DỊP CUỐI NĂM: THAY NHỮNG GÌ, BAO GIỜ THÌ THAY?

Bảo dưỡng định kỳ là cách tốt nhất để chiếc xe của bạn có tuổi thọ lâu dài. Nhưng bạn đã biết làm thế nào cho đúng?

Tại Việt Nam, xe máy vẫn đang là phương tiện giao thông chính, bất chấp sự “trỗi dậy” của ô tô. Việc bảo dưỡng xe máy thường xuyên giúp nâng cao tuổi thọ và khả năng vận hành của xe, giúp người lái an toàn hơn trên nhiều chuyến đi. Tuy nhiên, nhiều người dùng có thói quen chỉ bảo dưỡng vào dịp cuối năm.

Theo như nhiều chuyên gia, xe máy cần được bảo dưỡng định kỳ 4 tháng/lần. Chủ xe cần bảo dưỡng những bộ phận sau:

Thay dầu máy: Theo thời gian và quãng đường sử dụng xe, dầu máy trong xe bị xuống cấp làm giảm khả năng bôi trơn chi tiết máy. Người sử dụng xe nên thay dầu sau khoảng 1.500 km với dầu hãng hoặc 2.000 – 3.000 km đối với dầu chuyên dụng để giúp xe vận hành êm ái. Chủ xe khi thay dầu nên chú ý thông số dầu để thay được phù hợp với xe của bản thân.

Má phanh mòn lâu ngày không được thay thế là nguyên nhân chính khiến bộ phận đĩa phanh của xe bị vênh. Và nếu chủ xe không thay má phanh sớm sẽ rất dễ phải thay luôn cả đĩa phanh.

Bên cạnh đó, dầu phanh có thể bị nhiễm tạp chất sinh ra bọt khí trong quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả phanh hoặc làm phanh cứng, giật. Do đó, người sử dụng nên kiểm tra, thay mới má phanh, thay dầu phanh sau mỗi 15.000 – 20.000 km.

Dầu láp: So với dầu máy thì dầu lap ít hao mòn hơn. Tuy nhiên người sử dụng xe nên thay dầu láp theo định kỳ, cứ 3 lần thay dầu máy nên thay dầu láp 1 lần.

Bugi: Bugi là bộ phận đánh lửa đốt cháy nhiên liệu và sinh công suất cho xe. Nếu không kiểm tra thay thế định kỳ bugi sẽ khiến xe bị hao xăng, động cơ hụt hơi. Với bugi người sử dụng nên kiểm tra và thay thế 10.000 km/lần để xe luôn hoạt động tốt nhất.

Lọc gió: Lọc gió có trách nhiệm đưa luồng khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt. Lọc gió bẩn khiến xe không đốt hết nhiên liệu gây hao xăng. Cũng giống như Bugi, lọc gió nên thay 10.000 km/lần hoặc nếu thấy bẩn cũng nên thay ngay.

Nước làm mát: Đa số mẫu xe 150 phân khối đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu xe bị hao hụt nước làm mát sẽ khiến nóng máy và có thể vỡ lốc máy.

Vì vậy, người dùng nên kiểm tra nước mát trước mỗi chuyến hành trình dù ngắn hay dài, nên thay nước mát theo quy định khoảng 10.000 km/lần, đặc biệt sau những chuyến đi dài.

Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên kiểm tra cổ phốt, giảm sóc trước và sau, tra dầu tay ga, chỉnh côn và nếu xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử thì cần kiểm tra vệ sinh vòi phun.

Đối với những mẫu xe côn tay, người sử dụng cũng nên vệ sinh nhông, sên, đĩa để giúp xe hoạt động trơn tru và bền bỉ trong thời gian dài, và cũng đừng quên công đoạn cuối cùng là rửa xe. 

Nguồn VNREVIEW

VỀ CỬA HÀNG

CTY TNHH Thành Tâm Group

Tự hào là nơi mua bán trao đổi các dòng xe tay ga cao câp, chạy lướt, xe đẹp đời cao uy tín tại Cần Thơ

Liên Hệ Với Nhân Viên: 02929999999