9 việc chăm sóc xe máy bạn CÓ THỂ làm tại nhà

Chỉ cần nắm vững những mẹo nhỏ thì ngay cả những những chị em phụ nữ tay yếu chân mềm cũng có thể chăm sóc tốt cho chiếc xe, đảm bảo cho xe luôn vận hành một cách êm ái nhất. Tuy nhiên thì có nhiều đàn ông lại không biết được điều này.
Xe máy chính là một phương tiện đi lại phổ biến ở nước ta hiện nay. Mỗi một ngươi dân đều sở hữu cho mình một chiếc xe máy coi như là phương tiện đi lại thuận tiện của bản thân. Chính bởi vậy, nếu muốn xe máy của bạn hoạt động một cách trơn tru, linh hoạt và đặc biệt là không chết máy giữa chừng thì tốt nhất – nếu bạn là đàn ông con trai, bạn cần phải biết những kỹ năng như sau:

Thay dầu:

Dầu nhớt chính là một yếu tố không thể thiếu. Việc thay dầu sẽ giúp cho chiếc xe của bạn có khả năng duy trì được sự vận hành một cách hiệu quả nhất.

Có khá nhiều bạn không tiến hành thay dầu xe máy một cách thường xuyên được. Thậm chí có những bạn có quan niệm vô cùng buồn cười như đi 3-4 tháng thì mới phải tiến hành thay dầu một lần, hoặc thậm chí xe yếu thì mới tiến hành thay dầu nhớt.

Bạn cần phải nhớ mốc quan trọng là cứ đi 1.500km thì bạn cần phải tiến hành thay dầu một lần để đảm bảo cho xe của bạn hoạt động một cách chơn chu.

Cứ 1.500km bạn nên thay dầu xe máy một lần

Tuy nhiên thực tế thì việc thay dầu còn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng loại dầu nào (có những loại dầu mang tính chất đặc biệt, đắt tiền thì quãng đường thay dầu sẽ phải dài hơn, tuy nhiên cái này cần khuyến cáo đi kèm), việc bạn có thường xuyên di chuyển trên những quãng đường dài hay là không…Tuy nhiên thì bạn đi khoảng 1.500km là phải thay dầu một lần rồi.

Nếu như bạn không nhớ được quãng đường mình đã đi bao nhiều thì bạn nên dán một mẩu giấy nhỏ vào yên xe, trong đó bạn ghi số KM lúc vừa mới thay dầu (ghi chi tiết ngày tháng). Vậy là cứ đi 1.500km bạn nên thay dầu một lần.

Bạn nên sử dụng trung thành với thương hiệu nhớt nhất định nhé. Nếu như bạn thay ngoài hàng thì có thể bạn sẽ sử dụng phải loại nhớt rởm. Nếu như vậy thì rất nguy hiểm cho xe máy của bạn.

Để đảm bảo an toàn, thì tốt nhất bạn nên tự đi mua dầu nhớt để thay xe từ chính đại lý phân phối uy tín rồi mang ra hàng thay. Công thay lúc này chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng.

Để đảm bảo cho xe máy của bạn hoạt động tốt thì trước khi nổ máy thì bạn nên đạp nổ vài cái nhằm mục đích là đưa dầu lên bao phủ máy xe sau cả một đêm khi không sử dụng. Sau đó thì bạn mới cho nổ máy và để xe như vậy khoảng 30 giây tới 1 phút trước khi tiến hành tăng ga di chuyển.

Chỉ với một thao tác đơn giản này mà máy xe sẽ luôn luôn đảm bảo khỏe và vận hành bền bỉ cùng với thời gian.

Săm-Lốp:

Đối với loại săm xe máy thì những người sử dụng không nên vá nhiều. Nếu bạn đã vá từ 2-3 miếng trở lên thì ta nên tiến hành thay, vì chi phí vá săm lúc này cũng gần bằng với chi phí thay săm mới rồi. Quan trọng hơn là nếu vá săm nhiều sẽ không đảm bảo sự an toàn của bạn, đặc biệt khi bạn di chuyển với tốc độ cao.

Bạn nên sử dụng săm chính hãng (Honda, Yamaha…) hoặc là các loại săm có thương hiệu lớn như Sao vàng, Casumina…và để sẵn một bộ săm trong cốp xe, bởi vì thông thường thì những hàng sửa xe dọc đường sẽ chặt chém khi bạn thay săm đó. Nếu bạn có sẵn săm thì việc mặc cả công thay là một điều đơn giản hơn nhiều.

Đối với lốp xe, thì bạn nên quan sát các chi tiết hoa văn trên lốp để cảm nhận độ mòn của lốp xe và thay thế sao cho kịp thời.

Nếu như không thành thạo, thì bạn có thể nhờ người có chuyên môn kiểm tra giúp. Lốp xe là một thiết bị khó hỏng nhưng cũng phải thay thế khi nó đã mòn, nếu không thì săm xe của bạn sẽ dễ bị cán đinh và nhanh xịt…

Cũng giống như săm xe thì bạn cũng nên lựa chọn lốp xe tiêu chuẩn (cần phải đảm bảo phù hợp với kích thước của bánh xe) ở những đại lý hoặc hãng có tên tuổi.

Nếu bạn đi tầm 40.000km thì bạn nên thay lốp một lần để đảm bảo được an toàn.

Má phanh:

Có khá nhiều người chủ quan với phanh, khi mà họ đi xe và để mức phanh rất sâu tới nỗi lúc nhấn bóp cả 2 phanh thì xe vẫn trong tình trạng phải di chuyển thêm…vài mét mới có thể  dừng hẳn được.

Việc chỉnh phanh ăn là một vấn đề vô cùng quan trọng, việc này cần phải đảm bảo sao cho lúc nhấn bóp 2 phanh thì xe phải dừng lại ngay lập tức.

Theo thời gian sử dụng lâu dài thì má phanh xe máy của bạn sẽ bị ăn mòn dần. Để đảm bảo an toàn cho bản thân thì bạn cần phải đi siết phanh chặt hơn tại các tiệm sửa xe.

Trong trường hợp má phanh đã bị quá mòn thì bạn cần phải tiến hành thay thế mới.

Má phanh chính là một bộ phận không hỏng tới mức mà mắt thường có thể nhìn thấy được, tuy nhiên bạn cần phải thay thế đúng thời điểm nếu như không muốn nó bị hỏng và gây nguy hiểm cho bản thân.

Thông thường thì bạn nên thay má phanh khi quãng đường di chuyển của bạn từ 25.000 – 30.000km.

Thay thế ắc quy:

Thông thường thì các bạn có thói quen đó là ắc quy mà hỏng hẳn thì mới tiến hành thay thế. Việc ắc quy bị hỏng được thể hiện qua những biểu hiện như là xe không đề được, còi xe bị yếu hoặc là bị mất hẳn, đèn ở mặt đồng hồ và đèn xi nhan bị mờ đi trông thấy…

Nếu bạn mua ắc quy ngoài (tức là không phải thay trong cửa hàng sửa xe máy) thì chi phí thay thế của bạn sẽ tiết kiệm hơn nhiều bởi vì nhiều tiệm sửa xe có hỗ trợ thay thế ắc quy luôn (phí thay thế ắc quy chỉ vào khoảng 5.000 đồng).

Các bạn hãy lựa chọn những loại ắc quy chính hãng như Pinaco (Đồng Nai) hay là Habaco (Hải Phòng)…

Bảo dưỡng Nhông – Xích – Đĩa:

Theo thời gian thì các loại xích xe máy sẽ bị rão dần, còn nhông, đĩa sẽ bị mòn dần sau thời gian sử dụng.

Khi mà xích của bạn đã rão, thì người thợ sửa xe cho bạn sẽ tiến hành căng xích, tuy nhiên sau một thời gian dài căng xích thì xích không thể tăng được nữa. Bạn có thể sửa tạm bằng cắt bỏ bớt mắt xích, tuy nhiên thao tác này chỉ nên làm một lần mà thôi.

Biểu hiện của xe bị rão xích chính là việc mà nó bị phát ra tiếng động va chạm rất khó chịu mỗi khi bạn tiến hành tăng ga hoặc là trong quá trình di chuyển, vì xích trùng bị chạm vào hộp xích. Khi xích có tiếng kêu như vậy thì tốt nhất là bạn nên tiến hành thay ngay để đảm bảo an toàn.

Thông thường để đảm bảo an toàn, bạn nên thay bộ Nhông – Xích – Đĩa sau khi xe đi khoảng 15.000 – 20.000km. Bạn nên thay cả bộ chứ không nên thay riêng lẻ từng cái 1.

Xử lý với bộ phận lọc gió:

Sau khi đi từ 1 đến 2 thánh thì bạn nên tiến hành tháo lọc gíó bằng mút ra một lần, sau đó tiến hành thổi sạch bụi – bạn có thể sử dụng máy nén hơi kết hợp với súng xì bụi để thổi bụi cho lọc gió. Bạn có thể sắm một chiếc máy khí nén Pegasus rẻ rẻ để phục vụ nhu cầu này. Sau đó bạn tiến hành giặt sạch, phơi khô. Khi lọc gió đã khô rồi thì bạn tiến hành nhúng lọc gió vào phần dầu nhờn sạch, sau đó tiến hành vắt cho ráo rồi lắp vào lọc gió.

Khi bạn tiến hành vệ sinh lọc gió thì sẽ làm cho không khí ở buồng đốt được đảm bảo sạch hơn, ít gây ra tình trạng đóng cặn ở bộ phận đầu supap và piston)

Nếu như lọc gió của bạn sử dụng bằng bì giấy lọc thì tốt nhất 2-3 tháng bạn cần phải tiến hành tháo ra một lần. Bạn nên sử dụng khí nén thổi mạnh, nên nhớ là thổi từ trong thổi ra nhé để có thể đảm bảo thổi hết bụi bám xung quanh lọc gió. Sau khi lọc gió đã sạch bụi bẩn thì bạn tiến hành lắp trở lại.

Một năm bạn nên thay lọc gió 1 lần.

Kiểm tra Gương – Còi:

Việc đảm bảo xe máy đủ 2 gương chiếu hậu là một việc làm cần thiết giúp cho bạn có thể đảm bảo được sự an toàn, hỗ trợ tốt trong việc quan sát được đầy đủ 2 bên đường và phía sau xe.

Trong trường hợp gương của bạn mà bị gãy hoặc vỡ thì tốt nhất bạn nên tiến hành thay thế gương từ nhà sản xuất. Vì đây là những loại gương được thiết kế an toàn, đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn đi xe thì thật sự còi xe rất quan trọng. Nếu như còi xe mà bị hỏng, thì bạn không nên bỏ qua mà cần phải thay thế ngay để có thể đảm bảo được sự an toàn cho bản thân.

Kiểm tra dây đồng hồ đo tốc độ:

Có khá nhiều xe sau quá trình sử dụng dài thì bị hỏng dây đồng hồ đo tốc độ. Tuy nhiên tôi dám chắc rằng có khá nhiều người bỏ qua vấn đề này và cho rằng dây đồng hồ đo tốc đọ không quan trọng.

Dây đồng hồ đo tốc độ giúp bạn xác định được số KM mà bạn đã di chuyển. Từ đó bạn biết được khi nào cần thay thế các thiết bị của xe máy.

Giá của dây đồng hồ đo tốc độ cũng không đắt, chỉ cần dưới 40 nghìn là bạn đã có thể thay thế dây đồng hồ đo tốc độ xe rồi. Chính bởi vậy đừng để tình trạng đi xe mà dây đồng hồ đo tốc độ bị hỏng nhé.

Tự rửa xe máy:

Cái này quá là đơn giản phải không nào. Nếu có điều kiện thì bạn có thể mua 1 chiếc máy rửa xe máy để có thể tự rửa xe tại nhà rồi.

4 lưu ý đối với việc sử dụng xe máy để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất:

  • Bạn có thể tiến hành chạy Rôda (rodage) khoảng từ 2 đến 4 giờ để cho các chi tiết động cơ  được rà sít với nhau.
  • Chú ý là từ KM đầu tiên đến KM 500, thì bạn nên tiến hành thay nhớt một lần và phải đảm bảo rằng tốc độ không vượt quá 50km/h.
  • Từ KM 500 đến KM 1300 (chạy khoảng 800km) thì bạn nên thay nhớt lần 2.
  • Từ KM 1300 trở lên, cứ 1500km bạn nên thay nhớt 1 lần.

Lưu ý: Bạn không được sử dụng nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng, hay các loại nhớt không sử dụng cho xe máy. Nếu như sử dụng nhớt cũ thì sẽ gây hao mòn các chi tiết trong xe nhiều hơn.

Trước khi tiến hành vận hành xe, bạn PHẢI NHỚ 3 vấn đề sau đây:

Cần tiến hành nổ máy và cho máy chạy ở chế độ không tải (tức là không chở người) trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút. Điều này sẽ giúp cho dầu nhờn sẽ được bôi trơn lên toàn bộ những chi tiết máy, sau đó mới tiến hành cho xe chạy có tải.

Trong các trường hợp đi đến ngã ba, ngã tư, vòng xoay, lên dốc, thì bạn phải đi số 1 ,2 để giúp cho xe được vận hành một cách dễ dàng hơn và điều này cũng giúp cho xe đi không bị dốc máy. Nếu trong các trường hợp này mà bạn dùng số 4 để chạy thì sẽ gây rốc máy và không tốt cho động cơ.

Lốp xe cần phải được bơm theo đúng áp suất quy định. Nếu như xe của bạn để non hơi thì sẽ nhanh mòn, gây ra hiện tượng nứt ở hông lốp xe, và nặng hơn là hỏng săn xe. Nếu lốp xe mềm thì sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu và xe của bạn vận hành sẽ không được êm ái. Tuy nhiên nếu như lốp xe mà căng hơi quá sẽ gây ra hiện tượng nứt bề mặt xe, khi chạy, mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường kém, điều này sẽ dễ gây trượt bánh khi phanh gấp.

 

(Nguồn thietbig20.vn)

VỀ CỬA HÀNG

CTY TNHH Thành Tâm Group

Tự hào là nơi mua bán trao đổi các dòng xe tay ga cao câp, chạy lướt, xe đẹp đời cao uy tín tại Cần Thơ

Liên Hệ Với Nhân Viên: 02929999999